Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải - Ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách trẻ - Thucdonchobe.com || PamaShop

Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải – Ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách trẻ

Tâm hồn trẻ thơ giống như một tờ giấy trắng, những gì cha mẹ viết lên đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách suốt đời của trẻ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách giáo dục trẻ đúng đắn. Dưới đây là vài sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong giáo dục trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách, đạo đức sau này của trẻ, cha mẹ hãy đọc và tránh nhé .

  1. Cãi nhau trước mặt trẻ

Cãi nhau là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân, nhưng nếu cãi nhau trước mặt trẻ, trẻ sẽ cảm nhận được bầu không khí căng thẳng, bất ổn và dễ bị tổn thương. Nếu áp lực này tích tụ lâu dài, trẻ có thể trở nên thu mình, thờ ơ, bất an, khó hòa nhập với bạn bè.

Cha mẹ hãy cố gắng duy trì bầu không khí hòa thuận trong gia đình. Nếu có thể, hãy tránh cãi nhau trước mặt trẻ, hoặc nếu phải cãi nhau, hãy cố gắng kìm nén cảm xúc, không lớn tiếng, không nói những lời xúc phạm nhau.

  1. Đánh đòn, la mắng để kỷ luật trẻ

Đánh đòn, la mắng là cách giáo dục trẻ được nhiều cha mẹ sử dụng. Tuy nhiên, cách giáo dục này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tâm lý trẻ, khiến trẻ trở nên sợ hãi, bất an, mất tự tin, dễ nổi loạn, chống đối.

Thay vì đánh đòn, la mắng, cha mẹ nên sử dụng những biện pháp kỷ luật tích cực, như:

Giải thích cho trẻ hiểu tại sao hành vi của trẻ là sai và cần phải thay đổi.

Khuyến khích trẻ tự nhận thức và sửa chữa lỗi sai của mình.

Kỷ luật trẻ một cách công bằng và nhất quán.

  1. Thất hứa với con

Cha mẹ thường hứa với con những điều như: “Ăn xong, con có thể xem TV”; “Sau khi con làm bài tập xong, mẹ sẽ cho con ra ngoài chơi”. Tuy nhiên, nếu không thực hiện được những lời hứa này, trẻ sẽ cảm thấy thất vọng, không tin tưởng cha mẹ, và có thể trở nên vô trách nhiệm, không coi trọng lời hứa của mình.

Để tránh thất hứa với con, cha mẹ hãy cân nhắc kỹ trước khi hứa, và chỉ hứa những điều mà mình có khả năng thực hiện được. Khi hứa với con, hãy nói rõ thời gian thực hiện, và hãy cố gắng thực hiện đúng lời hứa của mình.

  1. Thiếu kiên nhẫn trước những câu hỏi của trẻ

Tò mò là bản tính của trẻ, trẻ luôn muốn biết mọi thứ xung quanh. Nếu cha mẹ thiếu kiên nhẫn trước những câu hỏi của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy bị coi thường, không được tôn trọng, và có thể trở nên nhút nhát, thụ động, không dám hỏi han, tìm hiểu.

Cha mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe những câu hỏi của trẻ, và cố gắng trả lời một cách đầy đủ, rõ ràng. Nếu không biết trả lời, cha mẹ có thể nói với trẻ rằng mình sẽ tìm hiểu và trả lời cho trẻ sau.

  1. So sánh trẻ với người khác

So sánh trẻ với người khác có thể khiến trẻ cảm thấy thua kém, tự ti, và có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực như: ganh tị, đố kỵ, thậm chí là bạo lực.

Thay vì so sánh trẻ với người khác, cha mẹ hãy tập trung vào việc phát huy điểm mạnh của trẻ, và giúp trẻ khắc phục những điểm yếu của mình. Cha mẹ cũng nên khen ngợi trẻ khi trẻ làm tốt, để trẻ có động lực phấn đấu.

  1. Chỉ trích trẻ trước mặt người ngoài

Chỉ trích trẻ trước mặt người ngoài có thể khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, tự ti, và có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực như: trở nên nhút nhát, khép kín, thậm chí là chống đối cha mẹ.

Trước mặt người ngoài, cha mẹ nên tập trung vào những điểm tốt của trẻ, và hạn chế chỉ trích trẻ. Nếu cần phải chỉ trích trẻ, cha mẹ hãy nói chuyện riêng với trẻ, và chỉ trích trẻ một cách nhẹ nhàng, tế nhị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *