1
Bạn cần hỗ trợ?

Kinh nghiệm chuẩn bị hành trang cho trẻ đến trường

5/5 - (1 bình chọn)

Khi con đến tuổi đi nhà trẻ, cả nhà sẽ lo lắng có nên cho con đi nhà trẻ hay không? Hay cho con ở nhà thêm một thời gian nữa cho con cứng cáp nên nữa rùi mới cho đi, nào là con khóc, nào là con bỏ bữa, rùi sợ con ốm khi sức đề kháng của con chưa hoàn thiện sẽ ốm. Vậy thì chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ như thế nào? Có nên cho bé đi học sớm ? Bé 18 tháng đi học đã đươc chưa? Làm gì để trẻ thích đi nhà trẻ, mời các bạn cùng với thucdonchobe.com đọc bài viết sau để chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu đi nhà trẻ nhỏ

Bao nhiêu tuổi nên cho bé đi nhà trẻ là hợp lý

Đi nhà trẻ là một trong những bước ngoặt lớn, đánh dấu bé lần đầu rời xa vòng tay của gia đình để đến với một môi trường rộng lớn hơn bên ngoài. Cho trẻ đi học quá sớm hoặc quá muộn đều không có lợi cho sự phát triển chung của bé. Có nhiều gia đình bố mẹ bận đi làm, không có ai chăm trẻ đã cho con đi học từ 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi là độ tuổi còn quá nhỏ để đi học. Ở độ tuổi này bé vẫn đang quen với sự chăm sóc của bố mẹ và có thể chưa biết tự ăn, chưa biết tự đi vệ sinh. Bé chưa hiểu được những gì đang diễn ra cũng như không đủ ngôn ngữ để diễn đạt được nhu cầu của mình. Nếu có trẻ đi học ở thời điểm này trẻ sẽ kém thích nghi và không hoà nhập được với môi trường mới.

Còn nếu như cho trẻ đi học muộn ( tức là sau 4 tuổi ) trẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều về các kỹ năng cơ bản và khả năng giao tiếp với xã hội, và khi thay đổi môi trường trẻ sẽ rất khó hoà nhập vào môi trường mới.

Vậy độ tuổi nào là phù hợp nhất để cho bé đi học? Không có một mốc cụ thể nào để quy định tuổi đi nhà trẻ nhưng trên thực tế bé 3 tuổi đi nhà trẻ có thể coi là hợp lý nhất. Ở độ tuổi này, bé cũng được trang bị một số kỹ năng về chăm sóc bản thân từ gia đình, điều còn thiếu là được giao tiếp nhiều hơn với thầy cô và bạn bè để bắt đầu phát triển các mối quan hệ. Môi trường gia đình giờ đây là chưa đủ, bé sẽ thấy nhàm chán nếu như suốt ngày chỉ quanh quẩn bên ông bà, bố mẹ. Sự đa dạng của môi trường lớp học sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều mới. Đây sẽ là một bước đệm chuẩn bị cho bé những hành trang lên những cấp độ cao hơn sau này. Trong độ tuổi này, bé có khả năng nhận thức, tiếp thu, khám phá mọi thứ xung quanh rất nhanh. Lớp học với những hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực sẽ trở thành môi trường phát triển tốt cho bé.

Vậy trước khi đi học, cần chuẩn bị hành trang gì cho bé trước khi đến trường ?

Đi ngủ sớm và dậy sớm

Khoa học chứng minh, trẻ cần được đảm bảo ngủ đủ 9-10 tiếng một ngày mới có thể phát triển toàn diện thể chất lẫn tinh thần. Do đó, thói quen ngủ của trẻ rất quan trọng. Nếu trẻ đi ngủ quá muộn, sáng hôm sau, bé tỉnh dậy trong tình trạng uể oải, mệt mỏi do chưa ngủ đủ giấc. Do đó, trẻ cần đi ngủ sớm để dậy sớm, kịp giờ đến trường mẫu giáo.

Buổi tối, trẻ dưới 3 tuổi thường bắt đầu ngủ từ 7-9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6-8 giờ sáng. Trẻ trên 3 tuổi nên đi ngủ khoảng 9h tối và dậy 7h sáng.

Biết tự chăm sóc bản thân

Với trẻ trên 3 tuổi, để chuẩn bị bước vào môi trường tập thể, bạn cần rèn giũa trẻ thói quen tự chăm sóc bản thân những nhu cầu tối thiểu, ví dụ tự xúc ăn, biết cầm bàn chải đánh răng, biết tự đi mà không cần bế hay người lớn phải theo sát từng bước… Điều này giúp trẻ tăng tính chủ động, độc lập thay vì dựa dẫm vào người lớn. Khi vào môi trường tập thể, trẻ dễ dàng hòa đồng với các bạn, biết chủ động vận động, khám phá… thay vì bám cô giáo.

Xem sách tranh

Dù trẻ chưa biết chữ, việc khuyến khích trẻ xem sách tranh hoặc đọc sách cho trẻ nghe không chỉ giúp kích thích khả năng biểu đạt ngôn ngữ, mà có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng thị giác.

Một nghiên cứu do tiến sĩ Anna Franklin, thuộc phòng thí nghiệm Surrey Baby (Anh), thực hiện cho thấy, trẻ thường xuyên tiếp xúc với màu sắc tươi sáng, đặc biệt là hồng, xanh, vàng, trắng… sẽ có chỉ số IQ cao hơn, sáng tạo hơn so với nhóm trẻ ít được tiếp xúc với màu sắc.

Ngoài ra, bạn có thể cùng con tập các bài hát, đọc các bài thơ ngắn có nhịp điệu, nội dung phù hợp độ tuổi. Việc lắng nghe, học theo cũng giúp trẻ có được một vốn kiến thức nhất định khi tới trường, lớp.

Cha mẹ nên đặt ra một số nhiệm vụ đơn giản, có thể hoàn thành trong khoảng 5 phút, ví dụ sắp xếp đồ chơi gọn gàng để trẻ rèn luyện tính tập trung, kỷ luật. Ảnh minh họa: QQ.

Dạy trẻ sự tập trung, tính kỷ luật

Từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng để trau dồi khả năng tập trung của trẻ. Khi trẻ có năng lực tập trung, bé không gặp khó khăn trong việc tuân thủ các quy tắc, yêu cầu trong lớp học. Thêm vào đó, trẻ nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức trong lớp học.

Theo kết quả từ một nghiên cứu của Mỹ, số phút trẻ có thể tập trung được tính theo công thức: Tuổi sinh lý cộng thêm một. Ví dụ, trẻ 3 tuổi có khả năng tập trung khoảng 3-4 phút. Do đó, bạn có thể rèn luyện cho trẻ tính tập trung bằng cách chọn các nhiệm vụ thích hợp, có độ dài dưới 5 phút, ví dụ tô một bức tranh màu đơn giản, sắp xếp một số món đồ vào thứ tự lớn, bé…

Dạy trẻ tương tác với anh chị em, bạn bè

Nhiều bé khi ở nhà được cha mẹ chiều chuộng nên hình thành tính ích kỷ, không sẻ chia với bạn bè. Vì thế, khi đi học, trẻ gặp khó khăn để kết nối với bạn bè trong lớp. Do đó, trước khi cho con đến trường, cha mẹ nên tạo môi trường để trẻ tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn, chơi với bạn nhiều hơn. Nhờ thế, trẻ biết cách chia sẻ, đồng cảm, hỗ trợ, những phẩm chất rất cần thiết trong môi trường tập thể.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.