Bỏng nước sôi: 120 giây vàng đầu tiên để sơ cứu hiệu quả cho bé - Thucdonchobe.com || PamaShop

Bỏng nước sôi: 120 giây vàng đầu tiên để sơ cứu hiệu quả cho bé

Bạn có biết khi trẻ bị bỏng nước sôi, bạn chỉ có 120 giây để sơ cứu cho trẻ? Nếu không làm đúng cách, trẻ có thể bị vết bỏng nặng và để lại sẹo xấu. Hãy cùng với Thucdonchobe.com tìm hiểu câu chuyện của một người mẹ có con nhỏ và những điều cần chú ý khi trẻ bị bỏng nước sôi.

Một ngày nọ, một người mẹ ở Nam Định đang dọn dẹp nhà cửa thì nghe thấy tiếng con trai mình khóc thét. Cô vội chạy ra ngoài và phát hiện ra con trai mình bị bỏng nước sôi ở chân. Hóa ra, do bà ngoại của bé đã để một cốc nước sôi trên bàn. Bé thấy khói bốc lên nên tò mò trèo lên xem. Không may, bé đã làm đổ cốc nước và bị nước sôi văng lên chân.

Người mẹ không hoảng loạn mà nhanh chóng bế con vào toilet và xả nước lạnh vào chân con. Cô làm theo lời khuyên của một bác sĩ đã tham khảo trên mạng trước đó, ông ấy nói rằng khi trẻ bị bỏng nước sôi, cần phải làm mát vết bỏng trong 120 giây đầu tiên. Nếu làm được điều này, vết bỏng sẽ không nghiêm trọng và không để lại sẹo. Nước lạnh sẽ giúp giảm nhiệt độ và đau đớn cho trẻ.

Bà ngoại của bé không hiểu cô làm gì mà không đưa con đi bệnh viện ngay. Bà nói những lời không hay với cô. Nhưng cô không để ý, cứ tiếp tục xả nước lạnh vào chân con trong 20 phút. Sau đó, cô cắt tất của con ra và thấy chỉ có một vết phồng rộp nhỏ. Cô quấn một miếng gạc sạch vào chân con rồi mới đưa con đi bệnh viện.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ kiểm tra vết bỏng của bé và nói rằng vết bỏng không quá nghiêm trọng, sẽ không để lại sẹo. Bác sĩ còn khen người mẹ đã sơ cứu kịp thời ở nhà. Bác sĩ giải thích rằng khi trẻ bị bỏng nước sôi, nước sẽ thấm vào da và gây bỏng, phồng rộp. Nếu không làm mát vết bỏng ngay, trẻ có thể bị bỏng nặng hơn. Nếu vội vàng đưa trẻ đi bệnh viện mà không xử lý trước, sẽ lãng phí thời gian và làm tổn thương da nhiều hơn. Bác sĩ nói rằng bé chỉ bị bỏng ở mức độ 2, chỉ cần bôi thuốc và chăm sóc vết thương. Nếu không bị sốt hay nhiễm trùng, bé sẽ không có vấn đề gì.

Nghe bác sĩ nói vậy, bà ngoại của bé mới yên tâm. bà cũng xin lỗi người mẹ vì đã nói những lời không đúng.

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, bạn cần nhớ những điều sau:

Ngăn tiếp xúc của trẻ với nguồn nhiệt độ cao và làm mát vết bỏng bằng nước lạnh trong 120 giây đầu tiên.

Bỏ quần áo tiếp xúc với vết bỏng nếu có thể.

Đeo găng tay sạch và băng bó vết bỏng bằng băng vải hoặc khăn mềm.

Không sử dụng kem, dầu hoặc bột trên vết bỏng trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu vết bỏng nặng hoặc lan rộng, hãy đưa trẻ đến bệnh viện hoặc gọi nhân viên y tế ngay lập tức.

Để tránh trẻ bị bỏng nước sôi, hãy giữ trẻ xa nguồn nước nóng, đậy nắp nồi nước chặt và giáo dục trẻ về an toàn và nguy hiểm của nước sôi.

Thucdonchobe.com hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi. Và luôn bình tĩnh để xử lý đúng đắn, giúp trẻ nhanh chóng vượt qua được vết bỏng không đáng có .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *