Những đứa trẻ luôn nằm trong top 3 của lớp ngay từ bậc tiểu học có thực sự nhờ vào IQ cao hay có điều gì đặc biệt? - Thucdonchobe.com || PamaShop

Những đứa trẻ luôn nằm trong top 3 của lớp ngay từ bậc tiểu học có thực sự nhờ vào IQ cao hay có điều gì đặc biệt?

Những đứa trẻ luôn nằm trong top 3 của lớp ngay từ bậc tiểu học có thực sự nhờ vào IQ cao hay có điều gì đặc biệt?

Trên thực tế, những đứa trẻ này có một điểm chung là đều có trí nhớ tốt, tư duy nhạy bén và khả năng tập trung.

Trí nhớ đóng vai trò rất quan trọng trong việc học của một đứa trẻ, nó phụ thuộc vào điều gì, tại sao lại có khoảng cách lớn về mức độ ghi nhớ ở trẻ em? Về điều này, tiến sĩ khoa học não bộ Yuji Iketani thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã có một nghiên cứu về vùng hải mã (hippocampus) của não bộ trong nhiều năm.

Nghiên cứu của Yuji Iketani cho thấy rằng, miễn là mọi đứa trẻ đều nắm vững các nguyên tắc của khoa học não bộ, chúng có thể tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn.

Vùng hải mã được liên kết chặt chẽ với khả năng học và ghi nhớ của con người, đặc biệt là trong việc hình thành và lưu trữ các ký ức mới. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi các ký ức từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn.

Nếu trẻ nắm vững đúng các nguyên tắc khoa học não bộ, khi học sẽ dễ dàng đưa những điều cần ghi nhớ vào vùng trí nhớ dài hạn. Những đứa trẻ có thành tích học tập xuất sắc ngay từ nhỏ có liên quan mật thiết tới điều này.

Vậy làm cách nào để rèn luyện trí nhớ cho trẻ?

Khiến việc học trở thành trải nghiệm thú vị

Theo India Today, cha mẹ có thể khuyến khích con hứng thú với việc học tập bằng cách đến thư viện và đọc sách về các chủ đề khác nhau. Tham quan bảo tàng khoa học, lịch sử, phòng trưng bày nghệ thuật cũng có thể hữu ích cho khả năng ghi nhớ của trẻ. Tưởng tượng về bất kỳ điều gì sẽ giúp trẻ nhớ các nhiệm vụ nhanh hơn.

Trẻ ngủ nhiều tăng khả năng ghi nhớ

Trẻ em nên ngủ sâu khoảng 8-10 tiếng mỗi ngày. Ngủ nhiều giúp bé củng cố và tăng cường trí nhớ. Người lớn cần thiết lập cho trẻ thói quen ngủ đều đặn, ngủ đúng giờ, đủ giấc để thức dậy khỏe khoắn vào ngày hôm sau.

Giờ ngủ trưa cũng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ mẫu giáo. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) cho thấy khả năng nhớ lại các hình ảnh hoạt hình được nhìn thấy vào buổi sáng của trẻ em cải thiện 10% sau khi ngủ trưa.

Luyện cho con kỹ năng hình dung

Khuyến khích trẻ tạo ra hình ảnh trong tâm trí về những gì chúng vừa đọc hoặc nghe. Ví dụ: giả sử bạn đã yêu cầu con mình dọn bàn ăn cho năm người. Yêu cầu con bạn tưởng tượng cái bàn trông như thế nào, sau đó vẽ nó. Khi trẻ hình dung tốt hơn, chúng có thể mô tả hình ảnh thay vì vẽ nó.

Tập thể dục

Đây là điều cần có trong lịch trình hàng ngày của mỗi người. Trẻ nhỏ càng sớm hình thành thói quen tập thể dục hàng ngày càng tốt cho chúng. Hoạt động thể chất giúp não bộ hoạt động nhạy bén và tăng cường chức năng hiệu quả.

Ăn trứng giúp tăng cường trí nhớ

Bộ não tạo thành từ các chất béo như axit béo omega-3 và DHA. Các chất này được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, cá hồi. Những thực phẩm này giúp xây dựng não, tế bào thần kinh, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ của một người. Trứng còn chứa nhiều protein, giàu vitamin D, B6 và B12. Trứng dễ nấu, có thể chế biến đa dạng.

Cải thiện khả năng tập trung

Nhiều cha mẹ cho biết con họ không thể ngồi yên trong lớp, không thể tập trung khi học, thích đi lang thang, đó đều là biểu hiện của sự thiếu tập trung ở trẻ. Muốn cải thiện thành tích học tập của con mình, cha mẹ cần phải rèn luyện sự tập trung cho trẻ, quá trình này cần kiên trì trong thời gian dài.

Để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ đọc sách, sử dụng hình ảnh và màu sắc, chơi các trò chơi tập trung, không tạo áp lực trẻ, tạo môi trường học tập thuận lợi, dạy trẻ cách quản lý thời gian và cảm xúc.

Tăng cường ăn các loại hạt cải thiện khả năng duy trì trí nhớ

Các loại hạt trong chế độ ăn uống của trẻ, giúp cung cấp năng lượng, giúp thúc đẩy trí não. Quả óc chó giống với hình dạng của não, giúp tăng cường trí nhớ bằng cách cung cấp axit béo omega-3.

Theo E Times, sử dụng hạnh nhân trong 28 ngày có thể cải thiện đáng kể khả năng duy trì trí nhớ. Các loại hạt lành mạnh khác bao gồm lạc, hạt dẻ, hạt điều cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất béo lành mạnh tốt cho não. Các loại hạt như hạt khác như bí ngô, hạt chia, hạt vừng, hạt hướng dương, hạt lanh có tác dụng chống viêm giúp cải thiện sự phát triển khả năng nhận thức của trẻ.

Giữ tinh thần thoải mái cho trẻ

Lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến việc ghi nhớ của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin trẻ đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

Khuyến khích trẻ đọc tích cực để xây dựng trí nhớ dài hạn

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ luôn ghi chú và gạch chân, đánh dấu các từ ngữ, ý tưởng hữu ích khi đọc sách. Điều này có thể giúp trẻ lưu giữ được thông tin trong thời gian dài. Đọc to cũng là cách để tăng cường trí nhớ và giúp não bộ làm việc. Đọc và viết có kế hoạch giúp xây dựng trí nhớ dài hạn cho trẻ.

Để trẻ làm “thầy”

Theo Very Well Family, việc truyền đạt lại những điều mình biết sẽ giúp trẻ ghi nhớ kỹ càng và sâu sắc hơn. Cha mẹ có thể dạy trẻ về những sự vật, hiện tượng xung quanh và sau đó giả vờ quên để trẻ có thể chỉ dẫn lại. Việc liên tục hỏi sẽ kích thích trẻ truyền tải thông tin nhiều hơn, cũng như thúc đẩy khả năng tưởng tượng hình ảnh của trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *