Hé lộ bị quyết dạy con trở thành sinh viên Đại học Harvard kể ra cũng không khó, nếu biết sớm nhiều mẹ cũng có thể làm được - Thucdonchobe.com || PamaShop

Hé lộ bị quyết dạy con trở thành sinh viên Đại học Harvard kể ra cũng không khó, nếu biết sớm nhiều mẹ cũng có thể làm được

Năm 2019, một cuộc khảo sát với 1000 phụ huynh người Mỹ gốc Hoa có con đỗ Đại học Harvard đã được thực hiện bởi tác giả Cao Thế Ngọc. Mục tiêu của khảo sát là tìm ra những điểm chung trong việc nuôi dạy và giáo dục con cái của các bậc phụ huynh gốc Hoa. Tác giả Cao Thế Ngọc cùng với cộng sự đã gửi 1000 mẫu khảo sát cho 1000 phụ huynh có con học tại Harvard thông qua nhóm chat trên nền tảng WeChat. Sau khi tổng hợp câu trả lời, khảo sát đã chỉ ra nhiều thông tin thú vị, đưa ra những điểm chung trong việc giáo dục giúp con cái của họ xuất sắc đỗ vào Đại học Harvard.

Về phương pháp giáo dục, khảo sát chỉ ra rằng chưa đến 5% phụ huynh gốc Hoa tại Harvard áp dụng mô hình giáo dục kiểu Trung Quốc: nghiêm khắc, kiểm soát chặt chẽ việc học tập của con. 14,4% phụ huynh lựa chọn mô hình nuôi dạy con cái kiểu Mỹ, tức là cho con thoải mái trong việc học tập, ít kiểm soát hơn.

Đặc biệt, có đến 76,3% phụ huynh tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tự tạo ra một phương án giáo dục riêng, đó là tích hợp những tinh hoa của 2 mô hình giáo dục kiểu Trung Quốc và Mỹ với nhau, được tác giả gọi là mô hình giáo dục chuyên sâu.

Đi sâu hơn vào vấn đề, khảo sát của Cao Thế Ngọc cũng đưa ra những tính chất nổi bật của mô hình giáo dục chuyên sâu mà các phụ huynh thường xuyên áp dụng để giáo dục con cái của mình.

  1. Khai thác động lực học tập bên trong 

Khảo sát cho thấy, trong giai đoạn trung học phổ thông, 71,9% phụ huynh cho rằng động lực học tập của con mình xuất phát từ sự hứng thú học tập. Tức là, họ sẽ không ép buộc con cái học quá nhiều hay quyết định sở thích học tập của các con. Những cha mẹ này tin rằng khi con cái quan tâm đến một sự vật hay lĩnh vực nào đó, chúng sẽ chủ động tìm hiểu về chúng. Việc có hứng thú và theo đuổi sở thích sẽ tạo niềm vui, sự hứng khởi trong học tập. Bên cạnh đó, 54,7% câu trả lời cho biết động lực học tập của con em họ đều đến từ động lực nội tại. Tức là chúng muốn tự học chứ không phải vì áp lực từ gia đình hay nhà trường.

  1. Trau dồi kỹ năng tự quản lý và tự học tập 

Sự trưởng thành của một đứa trẻ là quá trình chuyển đổi từ việc được quản lý sang tự quản lý. Do đó, tự quản lý, tự học tập là kỹ năng mà hầu hết các phụ huynh gốc Hoa có con đỗ Harvard đều nhận thức được ở con mình.

Theo số liệu của khảo sát, 98% phụ huynh nhận thức rất rõ vai trò hỗ trợ của mình trong việc giáo dục con cái. Trong đó, 54% phụ huynh cho rằng giáo dục cần lấy lợi ích của con làm trung tâm, để con tự quyết định, tự sắp xếp việc học tập và hoạt động ngoại khóa của chúng. 44% phụ huynh cho rằng cha mẹ nên chuyển từ vai chính sang vai phụ càng sớm càng tốt và tập trung nuôi dưỡng khả năng tự quản lý của con.

  1. Kỹ năng lãnh đạo vô cùng quan trọng

Trong số các trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Harvard là ngôi trường chú trọng vào việc đào tạo và phát huy kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên. Trường đánh giá cao những hồ sơ thể hiện được kỹ năng này và đó chính là điểm cộng khi nộp đơn vào Harvard.

Khảo sát của Cao Thế Ngọc cũng chỉ ra rằng, gần 70% phụ huynh gốc Hoa cho biết con em của họ giữ chức vụ lãnh đạo, làm cán bộ lớp, hội học sinh ở trường trung học. 43% học sinh đã tham gia các hoạt động hùng biện, thuyết trình. 35,3% sinh viên chọn Harvard vì đặc điểm đào tạo lãnh đạo của trường. 8,6% từng nhận được các giải thưởng quan trọng trong quá trình học.

Điều này cho thấy, hầu hết con em của các phụ huynh tham gia khảo sát đều có tố chất lãnh đạo. Và các cha mẹ nhận thức rõ tầm quan trọng của kỹ năng này đối với sự phát triển và tương lai của con. Nhiều phụ huynh cho biết, họ đã cho con tham gia các khóa học thuyết trình, tranh luận và phản biện – những kỹ năng quan trọng của một nhà lãnh đạo tài năng. Cũng có nhiều sinh viên Harvard từng là ”nhà lãnh đạo”, founder của nhiều dự án cộng đồng khi còn ở trường trung học.

  1. Nuôi dưỡng ”năng lực cạnh tranh vào các trường ưu tú”

Phẩm chất cá nhân là một trong những tiêu chí xét tuyển vào các trường danh tiếng ở Mỹ. Nói cách khác, chỉ những học sinh có tố chất cá nhân mới có thể cạnh tranh được ở các trường danh tiếng.

Đặc điểm cá nhân có thể được phản ánh qua các bài luận cá nhân hoặc các tài liệu ứng tuyển khác, được xác minh thông qua các hoạt động ngoại khóa. Nhiều phụ huynh hiện nay biết rằng việc xét tuyển vào các trường danh tiếng của Mỹ phụ thuộc vào hoạt động ngoại khóa nhưng lại không biết nên thực hiện như thế nào. Trên thực tế, nó phụ thuộc vào đặc điểm và phẩm chất cá nhân được thể hiện qua các hoạt động ngoại khóa.

Theo kết quả khảo sát 1000 phụ huynh gốc Hoa có con đỗ Harvard, hoạt động ngoại khóa được con họ tham gia nhiều nhất là làm tình nguyện và các dịch vụ cộng đồng không lương. Tới 78% phụ huynh đều đưa ra câu trả lời tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *